>

Tìm hiểu về luật bóng đá 5 người mới nhất cho các tân thủ 

Chơi bóng đá không chuyên hiện đang là một bộ môn được rất nhiều anh em yêu thích tại Việt Nam. Các giải đấu bóng đá 5 người, 7 người được tổ chức vô cùng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi tổ chức hay thi đấu những giải này thì việc nắm rõ luật bóng đá là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Kubet sẽ tổng hợp luật bóng đá 5 người mới nhất cho người chơi nhé!

Tổng quan chung về bóng đá 5 người

Tổng quan chung về thi đấu bóng đá 5 người
Tổng quan chung về thi đấu bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là một hình thức thi đấu bóng đá phổ biến trên thế giới. Với hình thức này, mỗi đội bóng sẽ bao gồm 5 cầu thủ tham gia thi đấu với luật chơi có phần khác biệt so với bóng đá 7 người, 9 người hay 11 người.

Bóng đá 5 người cũng có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp và được nhiều người hâm mộ quan tâm trên khắp châu lục. Tại Việt Nam, bóng đá 5 người được tổ chức thi đấu trên sân cỏ hoặc sân futsal. Dưới đây sẽ là những luật chơi bóng đá 5 người mới nhất được xây dựng theo tiêu chuẩn của FIFA và VFF.

Luật bóng đá 5 người mới nhất cho tân thủ

Quy định về sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá 5 người được giới hạn bởi đường biên dọc và đường biên ngang. Đường biên dọc được thiết kế với chiều dài từ 25 – 42m, đường biên ngang từ 15 – 25m. Nguyên tắc khi xây dựng sân thi đấu bóng đá là chiều dọc chắc chắn phải lớn hơn chiều nằm ngang.

Các đường giới hạn trên sân được kẻ rõ ràng với chiều dài bề ngang là 8cm. Các đường biên sẽ chạy theo chiều ngang và chiều dọc của sân phía ngoài. Sân được chia làm 2 nửa bằng nhau bởi đường giới hạn nửa sân ở giữa sân chạy theo bề ngang. Và nó đi qua ngay điểm chính giữa của sân tạo, tạo nên một đường tròn bán kính 3m nữa.

Quy định về quả bóng được sử dụng trong thi đấu

Bóng thi đấu có hình dáng tròn và được làm bằng da hoặc các chất liệu được liên đoàn bóng đá quốc tế công nhận. Nghiêm cấm tuyệt đối việc sử dụng những quả bóng có chất liệu khác gây nguy hiểm cho các cầu thủ. Các thông số của bóng cụ thể như sau:

  • Áp suất bóng: 400 – 600g/cm2.
  • Chu vi bóng: tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm.
  • Trọng lượng của bóng: khoảng 400 – 440g.

Trong một trận đấu, chỉ có trọng tài mới có quyền quyết định việc thay bóng khi trận đấu đang diễn ra.

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu

Một trận đấu bóng đá bao gồm hai đội và mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ ra sân, bao gồm cả thủ môn để thi đấu. Ở vị trí dự bị, tối đa chỉ được xếp 7 người.

Trong trận đá bóng 5 người không quy định về việc hạn chế số lần thay cầu thủ. Khi một cầu thủ ra sân thì đội bóng được thay thế một cầu thủ khác vào. Những yêu cầu khi thay thế cầu thủ như sau:

  • Khi một cầu thủ rời sân, anh ta phải đi qua đường biên dọc ở vị trí thay thế cho cầu thủ của đội mình.
  • Cầu thủ muốn vào sân phải đợi cầu thủ trong sân ra khỏi sân mới có thể đi vào.
  • Khi quá trình thay thế kết thúc thì cầu thủ được thay thế trở thành cầu thủ chính thức tham gia thi đấu trong sân bóng.

Trang phục thi đấu của cầu thủ

Luật thi đấu bóng đá 5 người cơ bản cần nắm
Luật thi đấu bóng đá 5 người cơ bản cần nắm

Tất cả cầu thủ vào sân thi đấu không được đeo hay mang bất cứ vật dụng gây nguy hiểm nào đối với những cầu thủ khác. Trang phục của cầu thủ bao gồm: áo thun, quần đùi, giày, tất dài. Mỗi cầu thủ sẽ được đánh số riêng biệt với đồng đội của mình. Màu áo của hai đội cũng phải khác nhau và khác với trọng tài bắt chính.

Thời gian thi đấu bóng đá 5 người

Ở một trận đấu bóng đá 5 người, sẽ có 2 hiệp được diễn ra như truyền thống tương ứng 20 phút mỗi hiệp. Nếu như trận đậu hết giờ mà đội nào đang được đá phạt thì trọng tài cần cân nhắc thời gian hợp lý để được đá quả đó. Thời gian nghỉ ngơi giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Quy định về quả đá phạt

Các cầu thủ khác phải đứng cách bóng 5m cho đến khi bóng được đá khi thực hiện đá phạt, bởi cầu thủ thực hiện sút phạt. Nếu các cầu thủ không đảm bảo khoảng cách quy định thì cú sút phạt sẽ được đá lại.

Quả bóng đá phạt yêu cầu phải để yên, không di chuyển trước khi cầu thủ thực hiện đá phạt. Cầu thủ đá phạt cũng không được phép chạm bóng 2 lần liên tiếp nếu như bóng chưa đến được chân các cầu thủ còn lại.

Quy định về đá phạt góc

Nếu bóng đi hết đường biên ngang mà người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội sân nhà thì đội đang tấn công sẽ được hưởng 1 quả đá phạt góc. Bóng sẽ được đặt ở vị trí cung phạt góc và cầu thủ phòng ngự đứng cách bóng tối thiểu 5m.

Khi bóng đã được đặt ở vị trí phạt góc, cầu thủ cần thực hiện sút nhanh trong khoảng thời gian 4s, không được cố tình chậm chễ.

Quy định về thẻ đỏ và thẻ vàng

Theo luật bóng đá 5 người mới nhất, cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng khi mắc những lỗi sau: có hành vi khiếm nhã, lời nói và hành động phản kháng trọng tài, vi phạm luật bóng đá nhiều lần, tự ý ra vào sân không có sự cho phép của trọng tài, không đứng đúng cự ly các quả đá phạt.

Với những cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ phải rời sân khi mắc lỗi sau: có hành vi bạo lực trong thi đấu, vi phạm lỗi thô bạo khi ngăn cản ghi bàn, bị cảnh cáo 2 lần trong trận đấu, dùng lời lẽ xúc phạm thô tục.

Xem thêm:

Trên đây là một số quy định về luật bóng đá 5 người mới nhất mà Kubet đã chia sẻ cho anh em. Hy vọng với bài viết hữu ích này, anh em đã nắm được các quy tắc bóng đá 5 người và có thể tham gia chơi hiệu quả nhé.

KUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBETKUBET